TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN HỌC HTML | TỔNG QUAN VỀ HTML

by migodavn
16 views

Một số kiến thức cơ bản về HTML

– Đối với những bạn mới đặt chân vào con đường ” lập trình web ” thì HTML sẽ là ngôn từ tiên phong mà những bạn cần phải học, và đây cũng chính là bài tiên phong trong loạt tài liệu học HTML. Cho nên, tôi sẽ nỗ lực nói thật đơn thuần để giúp những bạn có được cái nhìn tổng quan về ngôn từ này .

1) HTML là gì ?

– HTML là chữ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản)

– HTML dùng để tạo ra những trang web, những nội dung mà tất cả chúng ta nhìn thấy trên trang web ( ví dụ điển hình như : văn bản, hình ảnh, âm thanh, video ,. .. . ) chính là những thứ được thiết kế xây dựng dựa trên những thẻ HTML .
– Ví dụ : Trước tiên những bạn truy vấn trang http://webcoban.vn/file/danh-sach-hoc-bong.html. Sau đó, bấm tổng hợp phím Ctrl + U hoặc nhấp chuột phải vào trang rồi chọn xem nguồn trang thì những bạn sẽ thấy mã nguồn như bên dưới .
✅ Đây là những thẻ HTML, chúng chính là nguồn gốc tạo ra những nội dung được hiển thị trên trang web

2) Tìm hiểu khái niệm thẻ trong HTML

– Thẻ ( tag ) là một từ khóa được đặt bên trong cặp dấu ngoặc nhọn .
– Mỗi thẻ sẽ có một tính năng riêng, ví dụ :

  • Thẻ dùng để tạo một đoạn văn bản .
  • Thẻ dùng để tạo một cái liên kết.
  • Thẻ dùng để chèn một tấm hình vào trang web.
  • .. . .

– Thông thường thì thẻ được chia ra làm hai loại chính, đó là : thẻ kép và thẻ đơn

2.1) Thẻ kép

– Thẻ kép là loại thẻ mà khi tất cả chúng ta muốn sử dụng nó để tạo một nội dung gì đó cho trang web thì tất cả chúng ta cần phải dùng đến cả thẻ mở lẫn thẻ đóng ( thẻ đóng có cách viết tương tự như như thẻ mở, chỉ khác ở chỗ là phía trước tên của thẻ đóng thì có thêm một dấu gạch chéo )

– Dưới đây là cú pháp sử dụng thẻ kép :

nội dung hiển thị

– Ví dụ: Thẻ thuộc loại thẻ kép, để tạo được một đoạn văn giống như trong trang web nằm ở bên tay trái thì tất cả chúng ta viết như sau :

Tài liệu học Lập Trình Web

2.2) Thẻ đơn

– Thẻ đơn là loại thẻ mà khi tất cả chúng ta muốn sử dụng nó để tạo một nội dung gì đó cho trang web thì tất cả chúng ta chỉ cần dùng mỗi thẻ mở, hay nói cách khác là không có thẻ đóng .

– Ví dụ: Thẻ thuộc loại thẻ đơn, để chèn một tấm hình vào trong trang web giống như minh họa bên phải thì chúng ta viết như sau:

2.3) Thẻ lồng nhau

– Thẻ lồng nhau thực ra chỉ là một trong những kỹ thuật cơ bản khi viết mã HTML, những thẻ được lồng vào nhau để thiết kế xây dựng nên những nội dung phong phú hơn .

– Ví dụ: Tôi đặt thẻ lồng bên trong thẻ để xác lập một cụm từ được gạch dưới chân, nó giúp cho nội dung của đoạn văn bản trở nên phong phú hơn .Trung tâm luyện thi đại học

– Tuy nhiên có một điều mà những bạn cần phải chú ý quan tâm đó chính là những thẻ được phép lồng vào nhau, nhưng tuyệt đối không được chéo nhau .
– Ví dụ : Viết như bên dưới là sai quy tắc .

Trung tâm luyện thi đại học

– Lưu ý : Trong ngôn từ HTML, khi tất cả chúng ta viết mã sai quy tắc thì trên màn hình hiển thị không hiện lên bất kể một thông tin lỗi nào, chỉ là những nội dung sẽ không được hiển thị đúng mực như mong đợi .

3) Tìm hiểu khái niệm tập tin HTML

– Tập tin HTML là một loại tập tin văn bản mà bên trong nó có chứa những thẻ HTML, một tập tin HTML phải có phần đuôi là. html hoặc. htm
– Lưu ý : Một tập tin HTML cũng hoàn toàn có thể được gọi là :

  • Một tài liệu HTML.
  • Một trang HTML.
  • Một trang web.

4) Giới thiệu loạt tài liệu hướng dẫn học HTML trên webcoban.vn

– Hiện nay có nhiều bạn muốn học HTML nhưng vì một vài nguyên do nào đó ( ví dụ điển hình như điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hoặc trùng thời hạn thao tác ,. .. . ) nên không hề ĐK tham gia những khóa học tại những TT hoặc khóa học trực tuyến, nên đã chọn cho mình con đường tự tìm kiếm tài liệu trên mạng .

– Nắm bắt được nhu cầu đó, chúng tôi đã dành ra một khoảng thời gian khá dài để tổng hợp tất cả những kiến thức quan trọng trong HTML rồi biên soạn lại thành một “bộ tài liệu hướng dẫn học HTML” với mục đích tạo điều kiện cho các bạn có thể học HTML miễn phí, đồng thời làm chủ được thời gian.

– Bộ tài liệu này được biên soạn theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao, mỗi bài viết đều đã được trau chuốt kỹ lưỡng, bài học kinh nghiệm trước sẽ cung ứng ” kiến thức và kỹ năng tiên quyết ” cho bài học kinh nghiệm sau. Cho nên, ở mỗi bài học kinh nghiệm đều rất là rõ ràng – mạch lạc – dễ hiểu ( cột bên trái chính là list những bài viết của bộ tài liệu )
– Nếu bạn là một người đang học HTML trải qua hình thức tự tìm kiếm tài liệu trên mạng thì tôi nghĩ đây sẽ là một bộ tài liệu rất có ích dành cho bạn .
– Chúc những bạn có một khởi đầu tốt !

Xem thêm: Top 17 Các Mẫu Trang Web Miễn Phí Hay Nhất 2022

Nguồn: Amade Graphic

Source: https://migoda.vn
Category: SEO Website

You may also like

Leave a Comment