Xây dựng thương hiệu là gì? Để làm gì? Cần có gì? Bắt đầu từ đâu

by migodavn
18 views

Sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt trên nền tảng thương mại điện tử đã khiến cho việc xây dựng thương hiệu trở nên khó khăn vất vả hơn. Một trong những yếu tố thành công xuất sắc chính là xây dựng kế hoạch đơn cử ngay từ đầu. Và bài viết sau đây, chúng tôi sẽ san sẻ một vài góc nhìn mà bạn cần chăm sóc khi xây dựng thương hiệu cho Website thương mại điện tử .

Xây dựng thương hiệu là gì ? Mục tiêu trong xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là từ khóa thường được nhắc đến trong Marketing và kinh doanh thương mại tân tiến. Đây là yếu tố quan trọng cho bất kể doanh nghiệp nào trên con đường tăng trưởng vững chắc .

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là việc sử dụng những kế hoạch hướng đến người mua tiềm năng nhằm mục đích giúp họ ấn tượng, ghi nhớ và quen thuộc với thương hiệu của bạn. Xây dựng thương hiệu thành công xuất sắc là khi bạn tạo được hình ảnh độc lạ và vững chãi trên thị trường. Một số hoạt động giải trí hoàn toàn có thể dùng để xây dựng thương hiệu cho Website thương mại điện tử, hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Tối ưu SEO và thứ hạng Website trên Google.
 • Đẩy mạnh các hoạt động trên mạng xã hội.
 • Sử dụng Email Marketing.
 • Quảng cáo trả phí (PPC).

Những công cụ này sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc dẫn khách hàng đến Website và cho họ trải nghiệm mua hàng trực tuyến tốt nhất. Từ đó, thương hiệu của bạn sẽ trở nên gần gũi và đáng tin cậy trong mắt người sử dụng.

Xây dựng thương hiệu để làm gì?

Xây dựng thương hiệu là một kế hoạch lâu dài hơn nhằm mục đích đem đến những giá trị vững chắc. Dưới đây là những nguyên do vì sao doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu .

Xây dựng thương hiệu giúp nâng cao niềm tự hào của nhân viên

Khi nhân viên cấp dưới thao tác cho một thương hiệu mạnh, họ sẽ hài lòng và có mức độ tự hào cao hơn. Làm việc cho một thương hiệu có uy tín và được công chúng nhìn nhận cao luôn là một điều mê hoặc và mang ý nghĩa to lớn .
Các bên tương quan đến thương hiệu không chỉ là người mua mà còn là nhân viên cấp dưới. Sự tương tác giữa con người với nhau là cơ sở của thương mại, và nhân viên cấp dưới là phương tiện đi lại truyền thông online tiên phong của bất kể thương hiệu nào. Những nhân viên cấp dưới có mối quan hệ tốt với thương hiệu sẽ truyền tải nhận thức đó sâu hơn đến những người mua và đối tác chiến lược mà họ thao tác .

Xây dựng thương hiệu làm tăng giá trị doanh nghiệp

Thương hiệu rất quan trọng trong kinh doanh thương mại và một thương hiệu được thiết lập vững chãi hoàn toàn có thể làm tăng giá trị của doanh nghiệp. Khi thương hiệu có nổi tiếng, bản thân nó sẽ quy đổi thành giá trị.

Không chỉ đơn thuần đem lại lượng người mua không thay đổi, điều này còn khiến cho thương hiệu của bạn trở thành một thời cơ góp vốn đầu tư mê hoặc hơn vì đã có vị trí trên thị trường. Về vĩnh viễn thì tiềm năng trong xây dựng thương hiệu vẫn là bảo vệ doanh thu, đem lại lệch giá cho doanh nghiệp .

Xây dựng thương hiệu tạo ra khách hàng mới

Một thương hiệu tốt sẽ không gặp khó khăn vất vả gì khi thôi thúc hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trải qua lời ra mắt. Thương hiệu mạnh có nghĩa là người tiêu dùng có ấn tượng tích cực về công ty và sẵn sàng chuẩn bị san sẻ vì họ tin cậy mẫu sản phẩm của bạn.

Khi xây dựng thương hiệu thành công xuất sắc, Marketing truyền miệng sẽ là công cụ quảng cáo tốt nhất và hiệu suất cao nhất của doanh nghiệp. Khách hàng mới khi tiếp xúc với thương hiệu, họ sẽ có một liên tưởng tích cực. Vì thế, năng lực họ chọn thương hiệu của bạn cao hơn so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

Xây dựng thương hiệu cần có những gì?

Xây dựng thương hiệu cho Website thương mại điện tử quan trọng nhất chính là hình ảnh mà bạn tạo nên và giúp chúng khắc sâu vào tâm lý người dùng. Dưới đây là những yếu tố cơ bản để xây dựng thương hiệu :

 • Tên riêng.
 • Logo.
 • Mục đích kinh doanh.
 • Giá trị mà sản phẩm đem lại.
 • Ngôn ngữ đặc trưng, bao gồm thông điệp và hình ảnh.

Những yếu tố trên càng riêng không liên quan gì đến nhau và ấn tượng thì bạn càng thuận tiện xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, để người mua dần trở nên quen thuộc và tin cậy thương hiệu, bạn cần quan tâm đến sự đồng điệu.

Điều này có nghĩa là bạn nên duy trì một tên doanh nghiệp, Logo, bảng màu, giọng văn, phong thái phong cách thiết kế trong suốt quy trình tiếp thị quảng cáo của bạn. Tất cả những hoạt động giải trí truyền thông online phải đúng với mục tiêu kinh doanh thương mại và những giá trị mà bạn đã đề ra .

Xây dựng thương hiệu bắt đầu từ đâu?

Xây dựng thương hiệu hoàn toàn có thể được chia thành 3 quy trình tiến độ :

 • Xây dựng chiến lược thương hiệu.
 • Định hình thương hiệu.
 • Tiếp thị thương hiệu.

Các bước xây dựng chiến lược thương hiệu

Nếu bạn đang tự hỏi Xây dựng thương hiệu như thế nào ? Xây dựng thương hiệu bằng cách nào ? thì lời khuyên là hãy mở màn từ kế hoạch. Chiến lược thương hiệu sẽ vạch ra đơn cử cách bạn làm thương hiệu của mình trở nên độc lạ, đáng đáng tin cậy và đáng nhớ .
Một kế hoạch thương hiệu tổng lực và hiệu suất cao cần được xác lập theo những bước sau :

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hãy nghiên cứu và phân tích cách mà những đối thủ cạnh tranh của bạn xây dựng thương hiệu. Họ truyền tải thông điệp với giọng văn như thế nào ? Phong cách hình ảnh của họ là gì ? Họ chăm nom người mua như thế nào ? Các bước mua hàng của họ đã đơn thuần và tối ưu chưa ?

Phân tích khách hàng mục tiêu

Bạn hoàn toàn có thể khám phá người mua tiềm năng bằng cách nghiên cứu và phân tích những người để lại phản hồi hoặc tương tác với bài đăng của đối thủ cạnh tranh. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Google Analytics để nghiên cứu và phân tích đặc thù của những người đã vào Website của bạn.

Hãy liệt kê toàn bộ những yếu tố tương quan đến họ, ví dụ như : giới tính, tuổi tác, thu nhập, khu vực sinh sống, sở trường thích nghi, những điều họ vướng mắc về mẫu sản phẩm, .. Bạn càng nghiên cứu và phân tích cụ thể thì chân dung người mua tiềm năng của bạn càng rõ ràng và thuận tiện hướng đến .

Tìm ra lợi thế cạnh tranh

Sau khi nghiên cứu và phân tích, bạn cần tìm ra lợi thế của riêng bạn. Bạn sẽ làm gì để trở nên độc lạ ? Làm gì để người mua nhớ đến và lựa chọn mẫu sản phẩm của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh ? Tất cả những điều bạn làm trong bước này phải làm điển hình nổi bật được thế mạnh của bạn so với đối thủ cạnh tranh và xoay quanh người mua tiềm năng của bạn .

Định hình thương hiệu

Những yếu tố giúp nhận diện thương hiệu cần được vận dụng đồng nhất trên Website thương mại điện tử và toàn bộ những kênh tiếp thị quảng cáo mà bạn sẽ sử dụng. Điều này gồm có :

Thiết kế Website thương mại điện tử

Những Website doanh nghiệp thường thì sẽ là nơi trình làng loại sản phẩm, thông tin doanh nghiệp, quy trình xây dựng và tăng trưởng, thông tin những Trụ sở, shop. Với công dụng hạng sang hơn, Website thương mại điện tử là trang thông tin được thiết lập để Giao hàng hàng loạt quy trình tiến độ bán hàng, từ trình làng mẫu sản phẩm đến việc người mua lựa chọn và triển khai giao dịch thanh toán.

Hoặc thậm chí còn là cả quy trình tiếp đón phản hồi và đổi trả hàng. Tất cả quy trình tiến độ đều được triển khai trực tuyến ngay trên Website thương mại điện tử. Do đó, một phong cách thiết kế Website thương mại điện tử tối ưu cần chú trọng đến những bước mua hàng và thanh toán giao dịch trực tuyến của khách. Mọi nỗ lực xây dựng thương hiệu đều hướng đến việc thôi thúc khách mua hàng.

Vì thế, thưởng thức mua hàng tốt chính là yếu tố quyết định hành động người mua có nhớ và gắn bó với doanh nghiệp của bạn hay không. Hãy đem đến cho người mua thưởng thức mượt mà nhất với những hướng dẫn thanh toán giao dịch đơn cử, quá trình nhanh gọn nhưng vẫn phải rất đầy đủ thông tin thanh toán giao dịch .

Logo, màu sắc và phông chữ

Logo sẽ xuất hiện trên hầu hết phương tiện truyền thông, đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp. Vì thế, bạn nên đầu tư thời gian và tiền bạc để tạo nên một Logo chuyên nghiệp và ấn tượng. Tương tự, màu sắc và phông chữ cũng cần thống nhất trên Website thương mại điện tử và các thiết kế hình ảnh.

Tùy thuộc vào sản phẩm kinh doanh, bạn có thể chọn màu sắc phù hợp, ví dụ những sản phẩm về thiên nhiên thường đi cùng với màu trắng và xanh lá. Hoặc những sản phẩm thể thao sẽ phù hợp với các gam màu nóng như đỏ, cam. Nếu khách hàng của bạn là giới trẻ, bạn có thể dùng những phông chữ phá cách, táo bạo nhưng vẫn phải đảm bảo là chúng dễ đọc. Ngược lại, nếu khách hàng của bạn là người trung niên, bạn nên chọn những phông chữ truyền thống.

Sứ mệnh thương hiệu

Tiếp theo là công bố thiên chức. Doanh nghiệp của bạn sẽ đem đến giá trị gì cho người mua ? Lý do sống sót của doanh nghiệp là gì ? Bạn nên đặt dòng công bố thiên chức tại đầu trang chủ trên Website thương mại điện tử để tạo ấn tượng với người mua. Sứ mệnh này chính là cơ sở cho hoạt động giải trí xây dựng thương hiệu. Tất cả những hoạt động giải trí tiếp thị quảng cáo của bạn sẽ phản ánh đúng thiên chức này .

Nội dung và hình ảnh truyền thông

Bạn cũng đừng quên làm điển hình nổi bật lợi thế cạnh tranh đối đầu của mình bằng cách lồng ghép chúng vào nội dung truyền tải và hình ảnh truyền thông online. Hãy tìm ra những gì thương hiệu của bạn sẽ cung ứng mà trên thị trường chưa có. Ví dụ như :

 • Nguồn gốc sản phẩm đặc biệt.
 • Hiệu năng sản phẩm tốt hơn.
 • Chế độ chăm sóc khách hàng nhiều ưu đãi.

Đây là nguyên do để người mua chọn bạn thay vì chọn đối thủ cạnh tranh. Trong nội dung truyền tải và phong cách thiết kế hình ảnh, hãy luôn tập trung chuyên sâu vào điều này để khắc sâu vào tâm lý người mua. Cũng như cách Apple xây dựng loại sản phẩm của họ với điểm điển hình nổi bật là phong cách thiết kế tinh gọn đến từng chi tiết cụ thể nhưng hiệu năng sử dụng tối đa và thuận tiện sử dụng. Và điều này luôn được nhắc đến trong hình ảnh truyền thông online và những buổi ra đời mẫu sản phẩm. Hãy tâm lý về những góc nhìn mà chỉ có bạn hoàn toàn có thể giúp cải tổ đời sống của người tiêu dùng .

Tiếp thị thương hiệu

Đây là cách mà những doanh nghiệp hoặc tổ chức triển khai làm điển hình nổi bật và mang lại nhận thức về mẫu sản phẩm bằng cách truyền thông online đến người mua tiềm năng. Thông điệp truyền tải cần ngắn gọn và trọng tâm, ví dụ : Bạn là ai ? Bạn cung ứng cái gì ? Và tại sao mọi người nên chăm sóc đến loại sản phẩm của bạn ? Bằng một cách đơn thuần và dễ hiểu, hãy cho người mua biết loại sản phẩm của bạn hoàn toàn có thể làm được điều gì và tại sao nó lại quan trọng so với họ .

Tiếp theo là lựa chọn lời nói thương hiệu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một phong thái truyền đạt riêng và vận dụng trong suốt quy trình truyền thông online. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể quảng cáo theo phong thái chuyên nghiệp hoặc vui nhộn.

Bạn hoàn toàn có thể miêu tả loại sản phẩm dựa trên phương diện sản xuất kỹ thuật hoặc theo thưởng thức thật trong quy trình sử dụng. Tất cả sẽ nhờ vào vào đặc trưng mẫu sản phẩm và nhóm người mua mà bạn hướng đến. Theo thời hạn, phong thái truyền đạt sẽ tạo nên tính cách thương hiệu, là nét riêng mà chỉ có doanh nghiệp của bạn có .

Việc lựa chọn kênh tiếp thị thương hiệu sẽ tùy thuộc vào ngân sách của bạn. Hãy tận dụng tối đa Website thương mại điện tử của bạn. Tại trang mẫu sản phẩm, hãy đề cập đến vừa đủ những mẫu sản phẩm, trình làng chi tiết cụ thể về chúng để người mua hoàn toàn có thể tưởng tượng rõ nhất. Bạn hoàn toàn có thể tích hợp tính năng lọc loại sản phẩm để người mua thuận tiện tìm kiếm theo khung giá, nguồn gốc, sắc tố, …

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những trang mạng xã hội, Email Marketing, hoặc sử dụng những hình thức quảng cáo trả phí để dẫn khách về Website của bạn. Dù bạn dùng công cụ gì, hãy bảo vệ những yếu tố định hình thương hiệu được lặp lại đồng nhất.

Ví dụ bạn chỉ nên sử dụng một bảng màu, một phông chữ, một giọng văn và phong thái hình ảnh nhất định. Khi những điều này được vận dụng cho hàng loạt tổng thể những kênh thì sẽ tạo nên tính thống nhất, khiến người mua sẽ dần cảm thấy quen thuộc và thân mật với thương hiệu của bạn. Khi người mua quyết định hành động mua hàng và gắn bó vĩnh viễn, đó là lúc bạn xây dựng thương hiệu thành công xuất sắc .

Rủi ro trong xây dựng thương hiệu cho Website thương mại điện tử

So với việc bán tại shop thì việc thuyết phục khách mua hàng trực tuyến ngay trên Website thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn vất vả hơn. Vì người mua không hề chạm vào loại sản phẩm, kiểm tra tính năng và nghe bạn tư vấn tại chỗ. Do đó, việc xây dựng thương hiệu, khiến người mua tin cậy là điều vô cùng quan trọng. Và sau đây là những quan tâm khi xây dựng thương hiệu dành cho bạn .

Không xác định chiến lược thương hiệu 

Bạn cần nghiên cứu và phân tích để hiểu đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và xác lập điểm mạnh của bạn. Chiến lược thương hiệu sẽ giúp bạn hiểu rõ tiềm năng kinh doanh thương mại của mình và chuyển trọng tâm sang đó, thay vì chỉ phong cách thiết kế một Logo đẹp mà không hiệu suất cao .

Khi bạn xác lập được kế hoạch, bạn sẽ thấy rằng xây dựng thương hiệu không chỉ đơn thuần là kiểu chữ hoặc sắc tố mà bạn thích. Hơn nữa, chúng phải có sức thuyết phục so với người mua tiềm năng. Chiến lược thương hiệu là một sự hợp tác phát minh sáng tạo giữa người mua, nhà kế hoạch và nhà phong cách thiết kế .

Không xây dựng Website đúng chuẩn thương mại điện tử

Một Website theo chuẩn thương mại điện tử cần bảo vệ quy trình khám phá, mua hàng và giao dịch thanh toán của khách được tinh gọn tối đa. Tất cả mẫu sản phẩm cần được bộc lộ rất đầy đủ thông tin và hình ảnh, kèm theo bộ lọc mưu trí để khách thuận tiện tìm kiếm. Ngoài ra, cần đặt nút mua hàng cạnh phần thông tin mẫu sản phẩm để kích thích khách mua hàng.

Quy trình thanh toán cần đơn thuần, cung ứng rất đầy đủ những phương pháp thanh toán giao dịch mà khách đang sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp nhân sự tư vấn và tương hỗ khách khi họ để lại tin nhắn trên Website. Việc tương hỗ càng kịp thời thì năng lực khách mua hàng càng cao .

Không tạo nên nét riêng cho thương hiệu

Khách hàng phải tiếp cận hàng nghìn thông điệp tiếp thị và quảng cáo mỗi ngày. Để thông điệp của bạn trở nên điển hình nổi bật, nó không chỉ phải đẹp mà còn phải độc lạ để mọi người hoàn toàn có thể nhớ đến bạn. Nếu hình ảnh thương hiệu của bạn trông giống như toàn bộ những công ty khác trong nghành nghề dịch vụ thì nguyên do gì người mua phải chọn bạn. Hơn nữa, với vận tốc tăng trưởng thương mại điện tử như ngày này thì số lượng shop trực tuyến ngày càng tăng đáng kể theo từng ngày. Vì thế, nếu bạn không tạo được nét riêng, bạn sẽ không khi nào chạm tới người mua .

Bạn cần điển hình nổi bật trong số những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu để truyền đạt giá trị của mình. Bạn cần nghiên cứu và điều tra đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, tìm kiếm những điểm độc lạ, sau đó xác lập bạn là ai, người mua của bạn là ai và làm thế nào để liên kết với họ .

Không kết nối với khách hàng tiềm năng

Nếu bạn không liên kết với người mua của mình, đối thủ cạnh tranh sẽ làm điều đó. Và hậu quả là bạn loay hoay không xây dựng được thương hiệu trong khi đối thủ cạnh tranh đã chiếm hết thị trường. Vì thế, hãy nghiên cứu và phân tích người mua, càng chi tiết cụ thể càng tốt. Đây là cốt lõi của quy trình kinh doanh thương mại vì mọi hoạt động giải trí của bạn đều phải hướng đến người mua.

Hơn nữa, trên nền tảng thương mại điện tử, việc xác lập sai đối tượng người dùng người mua còn ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hoạt động giải trí tiếp thị quảng cáo, chạy quảng cáo. Điều này tác động ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách của bạn, khi đó bạn vừa mất tiền, vừa không có hiệu suất cao. Vì thế, ngay cả khi bạn đã kinh doanh thương mại được một thời hạn thì cũng đừng bỏ lỡ việc này vì biết đâu tệp người mua của bạn đang đổi khác, lan rộng ra hoặc thu hẹp .

Lời kết

Xây dựng thương hiệu cho Website thương mại điện tử là một quy trình bền chắc để hướng đến những giá trị vĩnh viễn. Việc giúp người mua nhận diện được thương hiệu của bạn trên nền tảng thương mại điện tử lúc bấy giờ không phải là điều đơn thuần. Điều quan trọng là bạn cần đem đến cho người mua thưởng thức mua hàng tối ưu và hình ảnh thương hiệu như nhau trên Website cũng những kênh tiếp thị quảng cáo khác.

Hy vọng bài viết trên đã phân phối những kỹ năng và kiến thức hữu dụng cho kế hoạch xây dựng thương hiệu của bạn. Nếu bạn có vướng mắc hoặc kinh nghiệm tay nghề muốn san sẻ, hãy để lại phản hồi để cùng trao đổi nhé .
Xem chi tiết cụ thể Thu gọn

Xem thêm :11 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công

You may also like

Leave a Comment