Xây Dựng Thương Hiệu Tiếng Anh Là Gì ? Xây Dựng Thương Hiệu Trong Tiếng Anh Là Gì?1

by migodavn
18 views

Brand (Thương hiệu), Branding (Xây dựng thương hiệu – Tạm dịch) là 2 từ khóa được nhắc rất nhiều trong Marketing và kinh doanh hiện đại. Chúng trở thành yếu tố quan trọng cho bất kì doanh nghiệp nào trên con đường phát triển bền vững. Nhưng Brand và Branding cũng là những khái niệm Marketing trừu tượng và khó giải thích với nhiều người, thậm chí cả những người theo học Marketing.

Bạn đang xem : Xây dựng thương hiệu tiếng anh là gì

Trong bài viết này, Markus sẽ giới thiệu một định nghĩa tổng quan, dễ hiểu nhất về Thương hiệu và Xây dựng Thương hiệu, từ đó giúp các CEOs, các nhà quản lý và những bạn trẻ đam mê Marketing có thể hiểu đúng – làm đúng.

“ Hiểu một cách đơn thuần, mẫu sản phẩm là những gì bạn bán, thương hiệu là hình ảnh, keywords được gắn với loại sản phẩm ấy, còn xây dựng thương hiệu là một kế hoạch để tạo dựng hình ảnh mà thương hiệu muốn người mua nhớ tới. ”

Để hiểu sâu về Branding, đầu tiên, chúng ta phải hiểu sản phẩm (Product)Thương hiệu (Brand) là gì. Bắt đầu thôi nào!

I. Định nghĩa sản phẩm – Product

“ Broadly, a product is anything that can be offered to a market to satisfy a want or need, including physical goods, services, experiences, events, persons, places, properties, organizations, information, and ideas ” ( Kotler và Keller, năm ngoái ) .

“Nhìn chung, sản phẩm là bất cứ thứ gì được cung cấp cho thị trường để đáp ứng một mong muốn hoặc nhu cầu, bao gồm hàng hóa vật chất, dịch vụ, trải nghiệm, sự kiện, con người, địa điểm, tài sản, tổ chức, thông tin và ý tưởng” (Kotler & Keller, 2015).

Điều này có nghĩa là một mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể là bất kể thứ gì từ khách sạn, chuyến bay, khóa học ngôn từ, thưởng thức du lịch cho đến quần áo, thức ăn, bàn chải đánh răng, v.v.Để minh họa cho định nghĩa của Sản phẩm và vai trò của nó trong việc định nghĩa Thương hiệu, hãy cùng xem xét ví dụ về nước uống :Nước là nguồn tài nguyên không tính tiền vô cùng thiết yếu để loài người sống và sống sót.

Tuy nhiên, nó đã trở thành một sản-phẩm vào ngày mà con người và những công ty khởi đầu kinh doanh thương mại hóa nó, bằng cách bán nước khoáng trong chai thủy tinh và chai nhựa .Nhưng nước luôn nhìn giống nhau với thể lỏng, trong suốt và gần như không có sự độc lạ về mùi vị.

Vậy làm thế nào những công ty khác nhau hoàn toàn có thể bán cùng một mẫu sản phẩm nước lọc đóng chai nhưng vẫn thuyết phục mọi người mua nước của họ thay vì loại sản phẩm từ đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ?

Và đây là câu trả lời: Họ đã tạo ra một Thương hiệu.

II. Định nghĩa thương hiệu – Brand

“ Thương hiệu là một cái tên, thuật ngữ, phong cách thiết kế, hình tượng hoặc bất kể tính năng nào khác xác lập sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của người bán này độc lạ so với sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ của người bán khác ” ( Thương Hội Marketing Hoa Kỳ ) .Bạn hoàn toàn có thể coi Thương hiệu là ý tưởng sáng tạo hay hình ảnh Open trong đầu mọi người khi họ nghĩ về những mẫu sản phẩm, dịch vụ và hoạt động giải trí đơn cử của một công ty, cả về mặt lý trí và mặt xúc cảm

Ví dụ với thương hiệu Bitis Hunter : tôi thấy đi đôi giày của hãng này rất nhẹ ( yếu tố tính năng ) và đi đôi giày Bitis Hunter này khiến tôi cảm thấy tự tin, bắt kịp xu thế và tự hào về một mẫu sản phẩm giày chất lượng của Nước Ta ( yếu tố cảm hứng ) .

Do đó, điều tạo ra sự Thương hiệu không chỉ là những tính điển hình nổi bật mà còn cả xúc cảm người mua dành cho công ty hoặc loại sản phẩm. Sự tích hợp những yếu tố tính năng và cảm hứng này được biểu lộ rõ khi tất cả chúng ta phát hiện tên, logo, hình ảnh đặc trưng hoặc thậm chí còn là thông điệp của nhãn hàng đó .

Một mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể thuận tiện bị sao chép bởi một người chơi khác trong thị trường, nhưng thương hiệu thì luôn là điều có 1-0-2. Ví dụ, Coca-Cola và Pepsi có mùi vị khá giống nhau nhưng có những người cảm thấy kết nối với Coca-Cola và màu đỏ đặc trưng của thương hiệu này, số khác lại dành tình cảm cho Pepsi với màu xanh dương .

Cùng quay lại ví dụ về nước uống, loại sản phẩm được bán là nước lọc đóng chai, nhưng để thuyết phục mọi người mua một loại nước uống đơn cử, những công ty tăng trưởng nhiều thương hiệu nước đóng chai khác nhau, 1 số ít cái tên hoàn toàn có thể kể đến là Lavie, Aquafina, Dasani, Vital, Evian, San Pellegrino, …. Và mỗi thương hiệu lại gắn với một ý nghĩa và sắc tố khác nhau cho mẫu sản phẩm của mình và xác định thương hiệu ở những phân khúc khác nhau .

Xem thêm : Sổ Hồng Riêng Đồng Sở Hữu Là Gì, Sổ Hồng Đồng Sở Hữu Là Gì- Lavie – Một phần tất yếu của đời sống- Aquafina – Vị ngon của sự tinh khiết- Dasani – Thanh khiết trong từng giọt nước- Vital – 100 % nước khóa vạn vật thiên nhiên- Evian – Nước uống tinh khiết vạn vật thiên nhiên từ dãy Alps Pháp

Kết lại, Thương hiệu là những cảm nhận đặc biệt quan trọng mà người tiêu dùng nhớ về một loại sản phẩm hay công ty. Mỗi người tiêu dùng sẽ là một phiên bản riêng không liên quan gì đến nhau của những cảm nhận đó và những thương hiệu hoàn toàn có thể trở nên nổi tiếng hay lụi tàn chỉ bởi người mua nhớ tới nhiều hơn hoặc quên lãng khỏi tiềm thức .

III. Định nghĩa Xây dựng Thương hiệu –Branding

“ Branding is endowing products and services with the power of a brand ” ( Kotler và Keller, năm ngoái)

“Xây dựng thương hiệu là tạo sức mạnh thương hiệu cho sản phẩm và dịch vụ”(Kotler & Keller, 2015).

Xây dựng thương hiệu là quá trình gắn cho tổ chức, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể một ý nghĩa, đặc điểm nhất định bằng cách tạo dựng và định hình một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Đây là một chiến lược được thiết kế bởi chính các doanh nghiệp để giúp mọi người nhanh chóng nhận diện và trải nghiệm thương hiệu của họ. Bằng cách làm rõ các đặc điểm của thương hiệu, các công ty đem đến người tiêu dùng lý do để chọn sản phẩm của họ so với đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu là lôi cuốn và giữ chân người mua trung thành với chủ cũng như những cổ đông bằng cách cung ứng một mẫu sản phẩm tương ứng với những gì thương hiệu hứa hẹn .

IV. Xây dựng thương hiệu ảnh hưởng tới những ai?

1. Khách hàng: Một thương hiệu giúp người dùng có thể nhớ tới doanh nghiệp, sản phẩm của bạn khi phát sinh nhu cầu tiêu dùng, rút ngắn quá trình mua hàng khi họ cảm thấy phân vân về cùng một sản phẩm từ các công ty khác nhau.

2. Nhân viên/ Cổ đông/ Bên thứ ba: Bên cạnh việc giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm tương tự, các chiến lược xây dựng thương hiệu thành công cũng góp phần tạo thêm danh tiếng cho công ty. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều người, từ người tiêu dùng đến nhân viên, nhà đầu tư, cổ đông, nhà cung cấp và nhà phân phối. Ví dụ, nếu bạn không thích hoặc không cảm thấy thích kết nối với một thương hiệu, bạn có thể không muốn làm việc cho công ty ấy. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thương hiệu hiểu bạn và cung cấp các sản phẩm truyền cảm hứng cho bạn, có lẽ bạn sẽ muốn làm việc cho công ty và trở thành một phần của thế giới ấy.

V. Làm thế nào để xây dựng thương hiệu?

Các công ty có khuynh hướng sử dụng những công cụ khác nhau để tạo dựng và định hình một thương hiệu. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu trải qua :

Định nghĩa thương hiệu: mục tiêu, giá trị, cam kết

Định vị thương hiệu

Nhận diện thương hiệu: tên gọi, tông giọng, thiết kế nhận diện hình ảnh (bao gồm thiết kế logo, bảng màu, kiểu chữ,…)

Quảng cáo & truyền thông: TV, đài phát thanh, tạp chí, quảng cáo ngoài trời (OOH), trang web, ứng dụng di động (Mobile app).

Tài trợ và hợp tác

Thiết kế sản phẩm và bao bì

Trải nghiệm tại cửa hàng

Trải nghiệm không gian làm việc và phong cách quản lý

Dịch vụ khách hàng

Chiến lược giá

Trong ví dụ về xây dựng thương hiệu nước lọc đóng chai, phong cách thiết kế vỏ hộp và quảng cáo có lẽ rằng là những công cụ mạnh nhất được những Marketer sử dụng :

Hãy tưởng tượng thiết kế của bao bì giống một người bán hàng thầm lặng. Nhiệm vụ của anh chàng này là thu hút sự chú ý của những khách hàng lướt qua trong cửa hàng. Thiết kế bao bì giúp người tiêu dùng biết đến các đặc tính của sản phẩm và phân biệt trực quan thương hiu của bạn với đối thủ cạnh tranh cùng quầy.

Nói về phần này, tôi muốn nhắc đến một ví dụ thú vị của Fiji Water, thương hiệu này đã tốn nhiều công sức tạo dựng một thiết kế chai phản ánh hoàn hảo các giá trị của thương hiệu: độ tinh khiết được phản ánh thông qua hiệu ứng trong suốt và tính thiên nhiên được thể hiện qua hình ảnh hoa lá nhiệt đới.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, tôi thích thương hiệu chọn chai thủy tinh hơn là chai nhựa. Chất liệu thủy tinh sẽ phù hợp với hình ảnh thiên nhiên của Fiji Water muốn xây dựng hơn, và tất nhiên cũng tốt cho Trái Đất hơn. Bao bì không chỉ là câu chuyện của thiết kế, chất liệu của nó cũng có thể ảnh hưởng tới việc xây dựng thương hiệu.

Quảng cáo là một công cụ hữu hiệu để tạo dựng và định hình một định hình một ngoài hành tinh thương hiệu vì nó rất trực quan và hoàn toàn có thể kể một câu truyện về loại sản phẩm / công ty. Dưới đây là một ví dụ về xây dựng thương hiệu nước đóng chai qua quảng cáo .

Quảng cáo của Fiji nhấn mạnh vấn đề độ tinh khiết, tự nhiên của loại sản phẩm .

Bên cạnh câu truyện nguồn nước 15 năm từ dãy Alps, Evian còn được nhớ tới với niềm tin ” live young ” qua loạt quảng cáo cùng những em bé .

Bạn có cảm thấy ” một phần đời sống ” trong quảng cáo trên đây của Lavie ?

VI. Kết luận

Hiểu một cách đơn thuần, mẫu sản phẩm là những gì bạn bán, thương hiệu là hình ảnh, keywords được gắn với loại sản phẩm ấy, còn xây dựng thương hiệu là một kế hoạch để tạo dựng hình ảnh .Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn xây dựng thương hiệu là gì. Nếu bạn có bất kể nhận xét ​ ​ hoặc gợi ý nào để cải tổ bài viết, đừng ngần ngại, hãy san sẻ tâm lý của bạn trong phần phản hồi nhé !

Để xây dựng kỹ năng và kiến thức nền tảng về xây dựng thương hiệu vận dụng được cho mọi ngành hàng, cũng như trực tiếp đi sâu vào tiến hành thương hiệu, mời bạn tìm hiểu thêm khóa học Brand Building tại Markus Marketing School : https://bit.ly/Brand01_Markus_382 .

Xem thêm: Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu “Bứt Phá” Từ Con Số 0

You may also like

Leave a Comment