Các bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng: Không quá khó để bắt đầu!

by migodavn
16 views

Employer branding (Thương hiệu tuyển dụng) là danh tiếng của doanh nghiệp trong mắt các ứng viên.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng đã và đang là khuynh hướng toàn thế giới. Trong một cuộc đua lôi cuốn nhân tài, thương hiệu tuyển dụng tạo nên sự độc lạ của doanh nghiệp với những công ty khác trên thị trường lao động .
thương hiệu tuyển dụng - 001Nếu không muốn bị đối thủ cạnh tranh lấy đi những ứng viên kĩ năng, đã đến lúc những nhà làm nhân sự cần bắt kịp xu thế, tìm ra cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng hiệu suất cao để tìm kiếm và lôi cuốn những ứng viên chất lượng hơn .

9 bước để xây dựng một thương hiệu tuyển dụng:

Bước 1: Đánh giá thực trạng doanh nghiệp

Người xưa có câu “ biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng ”, vì thế để tạo dựng một employer branding can đảm và mạnh mẽ, trước hết người làm nhân sự cần phải nhìn nhận lại hình ảnh hiện tại của doanh nghiệp, từ môi trường tự nhiên thao tác, năng lượng chỉ huy, văn hóa truyền thống doanh nghiệp và chính sách đãi ngộ …

Đây là thời gian phải tận dụng cả nguồn trong và ngoài doanh nghiệp để nhìn nhận lại đúng chuẩn thương hiệu của nhà tuyển dụng một cách đúng mực nhất .

Bước 2: Xác định EVP

Sau khi đã nhìn nhận xong tình hình của doanh nghiệp, bước tiếp theo tất cả chúng ta cần thực thi là xác lập EVP .
EVP ( Employee Value Propositions ) là khái niệm cơ bản trong thương hiệu tuyển dụng, đó là những đặc trưng, quyền lợi của doanh nghiệp nhằm mục đích khuyến khích ứng viên ứng tuyển hoặc tạo động lực kết nối lâu dài hơn cho nhân viên cấp dưới hiện tại .
Thông qua việc tìm hiểu thêm cả nguồn trong và ngoài doanh nghiệp để khoanh vùng phạm vi những yếu tố EVP của doanh nghiệp, vừa bảo vệ sự độc lạ, vừa mê hoặc tới ứng viên và nhân viên cấp dưới .

Bước 3: Quảng bá thương hiệu bằng hình ảnh

Ngôn từ hoàn toàn có thể quan trọng, nhưng hình ảnh mới là hình thức có hiệu suất cao truyền đạt cao nhất. 44 % người nói rằng họ nhiều năng lực sẽ tương tác với doanh nghiệp nhiều hơn nếu như doanh nghiệp đăng hình ảnh lên phương tiện đi lại truyền thông online .
Nội dung của chúng hoàn toàn có thể là những khoảnh khắc của nhân viên cấp dưới tại công ty, một vài hoạt động giải trí nội bộ, hình ảnh của công ty tại 1 số ít sự kiện … hình ảnh càng chân thực và thân mật càng có hiệu suất cao truyền thông online tích cực .
thương hiệu tuyển dụng - 002

Bước 4: Xây dựng trang tuyển dụng doanh nghiệp

Trang tuyển dụng là hình ảnh chính thức của doanh nghiệp với ứng viên, 80 % người lao động tìm kiếm những thời cơ việc làm qua Internet, và phần đông đều chiếm hữu tối thiểu một thông tin tài khoản mạng xã hội cho việc làm cũng như những mục tiêu cá thể .

Đừng biến trang tuyển dụng của bạn thành một list dài nhu yếu kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức, hãy làm cho nó trở thành những thông tin tuyển dụng lôi cuốn và sôi động hơn. Tuy vậy, bạn vẫn phải bảo vệ một trang tuyển dụng chuyên nghiệp dựa vào những tiêu chuẩn sau :

 • Giao diện thân thiện.
 • Sử dụng đơn giản.
 • Tối giản quá trình đăng ký trực tiếp.
 • Thể hiện được hình ảnh và văn hóa doanh nghiệp.
 • Cập nhật liên tục và tương tác thường xuyên.

Bước 5: Tạo sự công nhận từ cộng đồng

Mọi thông điệp bạn đưa ra đều kém thuyết phục nếu như không có sự công nhận của bên thứ ba.

Những sự kiện hội đồng, những phần thưởng, ra đời báo chí truyền thông, gặp gỡ cùng những đại diện thay mặt từ chính phủ nước nhà, ban bộ ngành … sẽ giúp ích rất lớn cho thương hiệu tuyển dụng nói riêng và thương hiệu doanh nghiệp nói chung .

Bước 6: Xây dựng bản mô tả công việc

Có lẽ không phải nói quá nhiều về độ quan trọng của một bản miêu tả việc làm. Một bản miêu tả việc làm rõ ràng, mạch lạc không chỉ là tối thiểu cho việc phân công nghĩa vụ và trách nhiệm cho những nhân viên cấp dưới công ty, mà còn giúp sàng lọc những ứng viên, là dẫn chứng cho sự chuyên nghiệp của công ty .

Thay vì cố gắng nỗ lực để phát minh sáng tạo nhưng lại khó chớp lấy, một bản miêu tả việc làm đúng mực sẽ đem lại hiệu suất cao cao hơn. Sau đây là 5 gợi ý để xây dựng bản diễn đạt việc làm chuẩn :

 • Chức danh công việc rõ ràng và tối ưu từ khóa cho tìm kiếm.
 • Đưa ra bức tranh cụ thể về vai trò của vị trí đối với doanh nghiệp.
 • Các đầu công việc rõ ràng cụ thể.
 • Chi tiết về phúc lợi và môi trường làm việc.
 • Nên giữ yêu cầu công việc ở mức tối thiểu.

Bước 7: Tối ưu hóa trải nghiệm ứng viên

Mỗi ứng viên là một người mua và tuyển dụng là quy trình thuyết phục ứng viên sử dụng dịch vụ. Trải nghiệm ứng viên trong quy trình tuyển dụng cũng giống như thưởng thức của bất kể người mua nào khi mua mẫu sản phẩm : không ai mong đợi một tiến trình phức tạp hay thái độ Giao hàng kém cỏi .

Bước 8: Kêu gọi sự chia sẻ từ chính nhân viên

Thông thường, những nhân viên cấp dưới tích cực sẽ sẵn sàng chuẩn bị ra mắt những ứng viên tương thích mà họ biết cho công ty, trong khi những nhân viên cấp dưới bất mãn thì sẽ không làm điều đó .

Một chương trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng sẽ thành công xuất sắc là khi nó hoàn toàn có thể thôi thúc hoạt động giải trí trình làng ứng viên nội bộ ; việc này không những giúp công ty thu được nguồn ứng viên lớn, mà cũng đồng thời đưa hình ảnh doanh nghiệp đi thoáng đãng hơn .

Vì vậy, đừng quên khuyến khích những nhân viên cấp dưới của mình san sẻ cảm nhận về công ty trên những phương tiện đi lại trực tuyến. Bạn hoàn toàn có thể biến đó thành những cuộc thi nội bộ nhân ngày xây dựng công ty, hoặc tạo những trang mạng xã hội cho phép nhân viên cấp dưới tự góp phần nội dung. Bạn sẽ vô cùng giật mình về hiệu suất cao đạt được đấy !
Xây dựng thương hiệu tuyển dụng - 003

Bước 9: Đánh giá và đo lường

Nếu bạn không đo lường và thống kê được thương hiệu tuyển dụng, bạn sẽ không quản trị được. Sau đây là một vài chỉ số bạn hoàn toàn có thể đo lường và thống kê sau quy trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng :

 • Mức độ gắn kết của nhân viên với công việc.
 • Tỉ lệ nhân viên tiếp tục gắn bó với công ty sau thời gian thử việc.
 • Chất lượng nhân viên tuyển mới.
 • Chi phí cho mỗi nhân viên mới.
 • Số lượng ứng viên.
 • Thời gian tuyển dụng.

Tổng kết

Chỉ cần nắm vững những kỹ năng và kiến thức về truyền thông online, bạn đã đưa thương hiệu tuyển dụng của công ty mình đến với phần đông mọi người. Ngay giờ đây, hãy bắt tay xây dựng ngay thương hiệu tuyển dụng can đảm và mạnh mẽ như một dấu mốc tuyệt vời trong sự nghiệp làm nhân sự của bạn nhé !

Source : Tổng hợp từ Internet

Cập nhật kiến thức mới

Nhập email để update nhanh nhất thông tin, kỹ năng và kiến thức từ Viện ISB

Xem thêm :Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu “Bứt Phá” Từ Con Số 0

Nguồn: insight.isb.edu.vn

You may also like

Leave a Comment