Branding-Thương hiệu là gì? 10 bước giúp bạn xây dựng Branding từ số 0

by migodavn
14 views

Xây dựng thương hiệu (Branding) sẽ giúp khách hàng nhận biết ra bạn trong hàng trăm đối thủ đang cạnh tranh trên thị trường. Vậy việc xây dựng thương hiệu có ý nghĩa như thế nào và cần làm gì để phát triển thương hiệu doanh nghiệp vững mạnh? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây

Tỷ phú Jeff Bezos đã từng nói “Thương hiệu là tất cả những thứ mà người nói về bạn khi bạn không có mặt ở đó”. Vì vậy, thương hiệu (Brand)  giống như một thước đo mà khách hàng sử dụng để đưa ra những đánh giá, cảm nhận chung về doanh nghiệp hay cá nhân nào đó. Hiểu một cách đơn giản thì Brand chính là danh tiếng, tiếng tăm mà doanh nghiệp của bạn đã tạo dựng được từ việc kinh doanh.

Hiện nay có 5 loại thương hiệu phổ cập gồm có :

  • Thương hiệu cá nhân

  • Thương hiệu Công ty

  • Thương hiệu sản phẩm

  • Thương hiệu chứng nhận

  • Thương hiệu riêng

Xây dựng thương hiệu hay còn gọi là Branding là một quá trình lâu dài bao gồm các công việc như tạo lập nhận thức, hệ thống chiến dịch, chiến thuật,… hướng đến mục tiêu cuối cùng là định vị một thương hiệu đậm chất riêng, tạo chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường.

Việc tạo dựng thương hiệu luôn cần nhiều thời gian và tiền bạc và có kế hoạch rõ ràng, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên môn về marketing, phân tích thị trường. Bên cạnh đó, mạng lưới kênh truyền thông tiếp thị (bao gồm cả marketing truyền thống và digital marketing cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng branding cho doanh nghiệp, cá nhân hay sản phẩm/dịch vụ.

Việc chú trọng vào xây dựng branding đem đến 4 lợi ích sau đây:

Trên hết, việc xây dựng Branding sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn trở nên đặc biệt. Điển hình nhất cho việc tạo dựng chất riêng cho doanh nghiệp là khi người tiêu dùng đang đứng trước vô vàn sản phẩm để lựa chọn thì họ sẽ quyết định chọn mua sản phẩm của bạn thay vì các sản phẩm khác. Điều này chứng tỏ, yếu tố thương hiệu đã tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của bạn, nó có thể gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Chính yếu tố thương hiệu đã làm cho doanh nghiệp hay mẫu sản phẩm / dịch vụ của bạn trở nên độc lạ so với những đơn vị chức năng khác .
Bạn đã khi nào vướng mắc rằng vì sao những món đồ hiệu đắt đỏ như Hermes, Chanel … vẫn luôn là niềm ao ước của mọi những tầng lớp ? Tại sao những mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến của Apple luôn được thương mến và tin yêu ?

Chắc chắn, chất lượng của những sản phẩm cao cấp này thì không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, yếu tố thương hiệu cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao giá trị sản phẩm. Một doanh nghiệp thành công khi biết tận dụng chất riêng của mình để đem lại lợi nhuận.

Thương hiệu còn tạo nên một mối liên kết giữa doanh nghiệp với khách hàng. Và mối liên kết này có thể khiến họ trở thành khách hàng tiềm năng hoặc chính thức của doanh nghiệp.

Ví dụ : Chắc hẳn không ai là chưa từng nghe đến thương hiệu Apple, tuy nhiên không phải ai dùng smartphone cũng chiếm hữu một chiếc điện thoại thông minh IPhone. Và hoàn toàn có thể, khi họ được nghe đến thương hiệu này quá nhiều, sự tò mò sẽ thôi thúc họ sẽ lựa chọn IPhone để tự mình thưởng thức .

Marketing là chiến thuật – Phát triển thương hiệu là chiến lược !

Để có được niềm tin của khách hàng, doanh nghiệp sẽ phải gây dựng trong một thời gian dài và xây dựng thương hiệu là yếu tố góp phần không nhỏ trong việc tạo uy tín với khách hàng.

Xem thêm:Hướng dẫn cách viết Landing Page thu hút người dùng

Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy rằng, 2 doanh nghiệp cùng phân phối một dòng mẫu sản phẩm tương ứng về cả chất lượng lẫn giá tiền, nhưng doanh nghiệp nào có thương hiệu uy tín, nổi tiếng hơn thì chắc như đinh sẽ bán được nhiều loại sản phẩm hơn. Điều đó chứng tỏ, yếu tố thương hiệu ảnh hưởng tác động rất nhiều đến uy tín của doanh nghiệp .
BẠN GẶP KHÓ KHĂN KHI PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU ?

Branding là quá trình cần nhiều thời gian, công sức và chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Tuỳ thuôc và quy mô, tính chất của doanh nghiệp, sản phẩm mà cách làm thương hiệu sẽ không hề giống nhau. Nhìn chung, quy trình xây dựng thương hiệu cơ bản được thực hiện theo 10 bước dưới đây:

Bất kể chiến lược Branding nào cũng cần lấy đối tượng khách hàng mục tiêu là trọng tâm. Bởi mục đích cuối cùng của việc làm thương hiệu là tìm kiếm khách hàng, gia tăng số lượng sản phẩm/dịch vụ bán ra về lâu về dài.

Nhóm đối tượng người dùng người mua tiềm năng là nhóm có đặc thù nhân khẩu học ( tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, thu nhập, trình độ học vấn ) tương thích với mẫu sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp, họ là những người có nhu yếu và chuẩn bị sẵn sàng chi trả để xử lý nhu yếu của họ .

Việc chọn lọc đối tượng chính xác sẽ giúp cho người hoạch định chiến lược thương hiệu có thể phần nào phân tích, dự đoán thói quen tiêu dùng của khách hàng mục tiêu.Sau đó đưa ra những chương trình giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi phù hợp với nhu cầu của họ.

>>Xem thêm: Cách xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đã lọc được nhóm người mua tiềm năng, doanh nghiệp cần phải triển khai công bố thiên chức trọng tâm nhất của thương hiệu, hay chính là những tiềm năng, khát khao mà doanh nghiệp muốn hướng đến và những giá trị mà họ muốn được đem lại cho người tiêu dùng .

Hẳn không ai là không biết đến hãng dụng cụ và thời trang thể thao Nike cùng câu slogan “ Just Do It ” với thiên chức là truyền cảm phát minh sáng tạo cho mọi thế hệ vận động viên trên toàn thế giới. Và để chứng tỏ được thiên chức của mình, Nike đã luôn hoạt động giải trí, phát minh sáng tạo không ngừng để tạo ra những loại sản phẩm chất lượng và có được chỗ đứng vững chãi như ngày này .

Trước khi bắt tay vào thiết kế xây dựng bất kỳ kế hoạch gì, việc khảo sát nghiên cứu và phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh là bước không hề thiếu. Việc biết rõ đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì, điểm mạnh và điểm yếu của họ sẽ góp thêm phần tạo dựng thành công xuất sắc cho kế hoạch của bạn .

Các góc nhìn mà bạn cần khảo sát, nhìn nhận gồm có :

  • Chất lượng loại sản phẩm dịch vụ của đối thủ cạnh tranh
  • Kênh truyền thông và chiến lược marketing họ đang áp dụng 

  • Phản hồi, nhìn nhận của người mua sau khi sử dụng mẫu sản phẩm
  • Triết lý và thông điệp mà họ sử dụng

Sau khi đã tìm hiểu được những thông tin cơ bản trên, bạn cần đưa ra đánh giá, phân tích và rút ra được kinh nghiệm cho quá trình làm thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Việc tham khảo, rút kinh nghiệm từ các đối thủ đi trước vào quá trình Branding của bạn là cần thiết. Tuy nhiên, cần tránh copy chiến lược bản sắc của đối thủ mà hãy chọn lọc và tạo dựng được chất riêng cho thương hiệu của bạn thông qua những điểm đặc biệt, nổi bật về chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ, triết lý, thông điệp…

Logo và câu slogan là 2 yếu tố tiên phong sẽ lôi cuốn người tiêu dùng nên cần phải đặc biệt quan trọng góp vốn đầu tư, chăm chút trong khâu phong cách thiết kế logo và tìm ra slogan độc lạ .

Nếu không thể tự mình thiết kế logo và tạo slogan thì bạn nên tìm sự trợ giúp từ các agency. Việc bạn cần làm chỉ cần là đưa ra yêu cầu, phong cách, định hướng của doanh nghiệp để bên phòng marketing thuê ngoài có thể thiết kế một cách nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Mỗi thương hiệu cần sở hữu giọng nói riêng để thể hiện rõ nhất sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng kinh doanh. Bạn có thể lựa chọn tông giọng theo hướng thân thiện, sang trọng, chuyên nghiệp hay thương mại hoá… đều được nhưng cần phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu nhất. Tiếng nói riêng đặc trưng sẽ giúp cho người tiếp cận dễ định hình về thương hiệu, đồng thời, tạo sự kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Bạn cần phân biệt rõ thông điệp, tagline và slogan. Thông điệp thương gắn liền với mỗi loại sản phẩm bạn cung ứng, nhằm mục đích cho người mua thấy vì sao loại sản phẩm đó quan trọng với họ. Một thông điệp tốt cần ngắn gọn, súc tích, biểu lộ được đặc thù của mẫu sản phẩm và có sự link với tông giọng đã chọn. Thông điệp hiệu suất cao còn là cầu nối giúp doanh nghiệp đến gần hơn với người mua .

Để có thể giúp cho cá tính của thương hiệu tỏa sáng nhất có thể, bạn cần làm nổi bật tất cả các khía cạnh trên, nhưng vẫn phải đảm bảo tính nhất quán từ từ tông giọng khi tương tác với khách hàng, khi truyền tải thông điệp gắn liền với đặc tính sản phẩm…

Quá trình Branding sẽ luôn luôn đi cùng với thời gian hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy nên yếu tố thương hiệu luôn phải gắn liền với doanh nghiệp, sản phẩm nhằm tạo nên sự đồng điệu. Bạn có thể tích hợp hình ảnh thương hiệu trên danh thiếp, đồng phục, nội thất văn phòng hay các bao bì sản phẩm… 

Ngoài ra, đặc điểm thương hiệu của doanh nghiệp cũng cần được phủ sóng trên các nền tảng social media, công cụ tìm kiếm của Google… để lan tỏa thương hiệu rộng khắp. 

Một thương hiệu vững mạnh cần phải bảo vệ tính đồng điệu và kiên cường với tiềm năng đã đề. Điều này sẽ giúp cho thương hiệu luôn giữ được chất riêng và tạo dựng được niềm tin với nhóm người mua trung thành với chủ nhất định. Tuy nhiên, trong điều kiện kèm theo thực tiễn, sẽ có trường hợp doanh nghiệp phải đưa ra kiểm soát và điều chỉnh, đổi khác cho tương thích nhưng vẫn phải theo đuổi tiềm năng và thiên chức, tôn chỉ bắt đầu .

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa cũng như 10 bước để Branding doanh nghiệp hiệu quả. Hy vọng rằng, bạn đọc đã nắm được bí quyết để tạo dựng một thương hiệu vững mạnh, phát triển.

BẠN GẶP KHÓ KHĂN KHI PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU ?

Xem thêm : 11 bước đơn giản xây dựng thương hiệu thành công

You may also like

Leave a Comment